Những khó khăn của Du học sinh Việt ở Úc ?

Nhiệm vụ chính của một sinh viên là chăm chỉ học tập. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tìm công việc phù hợp chuyên môn và không cần làm thêm các công việc bán thời gian thời sinh viên.

duhocuc1
Những ‘góc khuất’ của du học sinh Việt Nam tại Úc
Hướng dẫn làm thủ tục gia hạn visa cho du học sinh Úc sau tốt nghiệp

Rào cản về ngôn ngữ, sự cách biệt văn hóa hay sức hút từ công việc làm thêm là những khó khăn thường thấy của các du học sinh Việt Nam tại Australia.
Thời gian đầu, bất cứ du học sinh nào cũng cảm thấy khó hòa nhập cũng như gặp nhiều rào cản khi sinh sống ở đất nước khác.

Kết quả hình ảnh cho rao cản ngôn ngữ

Rào cản ngôn ngữ
Đây là hai vấn đề mà sinh viên gặp phải khi học tập ở môi trường quốc tế. Tuy nhiên, nếu đủ bản lĩnh, du học sinh có thể hòa nhập nhanh chóng. Các bạn nên lường trước điều này để có kế hoạch trau dồi vốn ngoại ngữ cần thiết trước lúc nhập học chính thức.

Tường Vy, du học sinh năm nhất diện học bổng cho biết: “Tuy đã có bằng IELTS 6.5 tại Việt Nam nhưng mình vẫn nhiều phen lúng túng vì người Australia thường dùng tiếng lóng trong sinh hoạt. Phải mất vài tháng mình mới tích lũy được vốn từ vựng Australia – English mới mẻ này”.

Kết quả hình ảnh cho văn hóa úc

Sốc văn hóa
Ngoài vấn đề ngôn ngữ, văn hóa cũng là một rào cản không nhỏ, thử thách thái độ sống của các bạn. Mỗi một dân tộc sẽ có phương thức sinh hoạt ăn uống và tôn giáo khác nhau, các bạn sinh viên cần có sự tôn trọng và quan sát học hỏi để thích nghi, tránh để bản thân quá áp lực đến mức sinh ra cảm giác tự ti, hạn chế giao tiếp.

Nhất Nguyên, du học sinh chương trình kép tại Sydney tâm sự: “Em nghĩ rằng, các bạn sinh viên nên quan niệm văn hóa chỉ là vấn đề cá nhân cần có sự tôn trọng, quan trọng họ là một người bạn tốt và nhiệt tình giúp đỡ khi chúng ta gặp khó khăn”.

Sức hút của việc làm thêm
Theo quy định, sinh viên quốc tế được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần để tránh ảnh hưởng đến việc học. Nhưng thực tế, nhiều du học sinh vẫn cố ý làm trái luật để kiếm thêm thu nhập nhằm trang trải cho chi phí thuê nhà, ăn ở, đi lại…

làm thêm ở úc

Việc kiếm tiền nơi xứ người để không hoàn toàn phụ thuộc vào sự chu cấp của gia đình đã khiến một số du học sinh ham làm việc hơn tập trung học tập. Không ít trường hợp sinh viên nước ngoài, trong đó có cả sinh viên Việt Nam, bị điểm thấp cuối kỳ hoặc thậm chí học lại vì chưa đạt yêu cầu. Khi đó, các bạn phải đóng lại học phí và nhiều chi phí khác đi kèm.

Nhiệm vụ chính của một sinh viên là chăm chỉ học tập. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tìm công việc phù hợp chuyên môn và không cần làm thêm các công việc bán thời gian thời sinh viên.

Phần lớn bạn trẻ quyết định du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT chỉ chú trọng chuẩn bị nền tảng ngoại ngữ, nhưng chưa được định hướng đầy đủ về những thách thức sẽ xảy ra trong cuộc sống tự lập. Do đó, trang bị kiến thức và biện pháp giúp các bạn phòng tránh rắc rối , cũng như tiết kiệm chi phí khi du học là cần thiết.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *