Những phát ngôn từ “cánh tay phải” của Warren Buffett – Charlie Munger

“Khi một chàng trai trẻ tìm thấy thiên tài soạn nhạc Mozart và hỏi ông về cách viết nhạc, Mozart đã trả lời rằng cậu ấy còn quá trẻ. Đáp lại, chàng thanh niên nói rằng Mozart cũng rất trẻ khi ông bắt đầu soạn nhạc. Thế nhưng Mozart đã chỉ ra rằng ông không hề xin người khác lời khuyên về cách thức để làm được điều đó”.

Berkshire Hathaway Chairman and CEO Warren Buffett, right, speaks alongside Vice Chairman Charlie Munger, Monday, May 4, 2015. The annual Berkshire Hathaway shareholders meeting took place over the weekend in Omaha with over 40,000 in attendance.

Berkshire Hathaway Chairman and CEO , right, speaks alongside Vice Chairman , Monday, May 4, 2015. The annual Berkshire Hathaway shareholders meeting took place over the weekend in Omaha with over 40,000 in attendance.

Charlie Munger từng là một kẻ bỏ dở đại học để trở thành một nhà khí tượng học phục vụ trong Không lực lục quân Hoa Kỳ trước khi tốt nghiệp trường luật Harvard. Sau đó ông đã gặp Warren Buffett.

Là Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway, Munger chính là “cánh tay phải” của Buffett. Ông có tài sản ước tính khoảng 1,19 tỷ USD. Giống như Buffett, Munger có cái đầu thông thái và những quan điểm rất nhạy bén về đầu tư. Tờ Business Insider đã liệt kê những câu nói sắc bén nhất của Munger về đầu tư, kinh doanh và cả cuộc sống.

1. Đánh giá quá cao trí thông minh của bản thân là một cạm bẫy

“Nếu bạn nghĩ rằng IQ của mình là 160 nhưng thực tế chỉ là 150, đó là một thảm họa. Sẽ tốt hơn nếu bạn nghĩ rằng mình có IQ 120 nhưng thực tế là 130”.

2. Người thông minh làm những thứ ngu ngốc

“Chúng ta đã sớm nhận ra rằng những người rất rất thông minh có thể làm những điều ngu ngốc, và chúng ta muốn biết lý do tại sao”.

3. Chỉ có một cách để trèo lên đỉnh: làm việc chăm chỉ

“Rõ ràng là nếu bạn muốn làm tốt việc gì đó có tính cạnh tranh cao, bạn phải nghĩ về nó và thực hành rất nhiều. Bạn phải không ngừng học hỏi vì thế giới không ngừng đổi thay và những đối thủ luôn trau dồi kiến thức. Khi lên giường đi ngủ, bạn phải trở nên sáng suốt hơn so với khi thức dậy”.

4. Làm thứ mà bạn thích và giỏi

“Bạn sẽ làm tốt hơn nếu có đam mê. Nếu Warren đi học múa ballett, có lẽ tên tuổi của ông ấy sẽ chìm nghỉm”.

5. Giữ cho mọi thứ giản đơn

“Chi phí cơ hội là một màng lọc lớn của cuộc sống. Nếu bạn đang có hai người theo đuổi nhưng một người tốt hơn so với người còn lại, bạn sẽ chọn người đó. Đó cũng chính là cách mà chúng ta chọn lọc các cơ hội mua cổ phiếu. Ý tưởng của tôi rất đơn giản. Mọi người có xu hướng phức tạp hóa vấn đề, nhưng tất cả chúng ta đều luôn có những ý tưởng cơ bản trong đầu”.

6. Những trí tuệ vĩ đại nhất nằm trong các cuốn sách chứ không phải phòng học

“Tôi đã gặp những trí tuệ siêu việt trong các cuốn sách, chứ không phải trong lớp học. Tôi không thể nhớ mình bắt đầu đọc Ben Franklin từ khi nào. Hồi 7 hay 8 tuổi, tôi đã có sách của Thomas Jefferson gối đầu giường”.

7. Thật điên rồ khi một chuyên gia tính chuyện đa dạng hóa

“Các sinh viên được học về tài chính doanh nghiệp ở trường kinh doanh và được dạy rằng bí mật lớn nhất là đa dạng hóa. Tuy nhiên, quy luật chính xác là ngược lại. Những nhà đầu tư “không biết gì” nên đa dạng hóa, nhưng đó là điều điên rồ nếu bạn là một chuyên gia. Mục tiêu của đầu tư là tìm ra khi nào thì an toàn nếu không đa dạng hóa. Nếu bạn chỉ đặt 20% vào cơ hội chỉ có 1 lần trong đời, bạn không phải là người có chừng mực và bạn sẽ phải hối tiếc về sau.

8. Thông minh và làm thứ chưa có ai làm là hai điều hoàn toàn khác nhau

“Khi một chàng trai trẻ tìm thấy thiên tài soạn nhạc Mozart và hỏi ông về cách viết nhạc, Mozart đã trả lời rằng cậu ấy còn quá trẻ. Đáp lại, chàng thanh niên nói rằng Mozart cũng rất trẻ khi ông bắt đầu soạn nhạc. Thế nhưng Mozart đã chỉ ra rằng ông không hề xin người khác lời khuyên về cách thức để làm được điều đó”.

9. Trong tương lai sẽ xuất hiện những người xuất sắc hơn

“Ben Graham thực sự là một bộ óc lỗi lạc với cách hành văn mạch lạc rõ ràng. Chúng ta cũng nói đi nói lại nhiều lần về những ý tưởng đơn giản của ông, những ý tưởng đã truyền cảm hứng cho tôi thông Warren. Điều thú vị là Buffett – người học trò tốt nhất trong 30 năm giảng dạy của Graham ở Columbia – đã có thành tích tốt hơn cả Graham. Giống như Milton đã nói, nếu bạn có tầm nhìn xa hơn người khác, đó là nhờ bạn đứng trên vai của những người khổng lồ”. Warren đã đứng trên vai Ben và đã có tầm nhìn xa hơn. Vì thế không có gì lạ khi sẽ có những người làm tốt hơn chúng ta.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *