Những bài học quý báu của tỷ phú Warren Buffett

Sai lầm mà mọi người thường mắc phải là cố gắng bắt cho bằng được làm sóng giá cả ngày một tăng và khả năng thu hồi vốn và lợi nhuận một cách nhanh chóng trong ngắn hạn, Buffett nói. Lối suy nghĩ này thường khiến con người ta rơi vào rắc rối. Thay vào đó, Buffett đưa ra lời khuyên là hãy “đầu tư với tầm nhìn nhiều thập kỷ”. Thay vì cố gắng kiếm tiền một cách nhanh chóng, bạn nên tập trung vào việc nâng cao sức mua của mình trong suốt cuộc đời.Bạn muốn tạo dựng sự giàu có? Dưới đây là những lời khuyên hữu ích của nhà hiền triết xứ Omaha dành cho bạn.

WASHINGTON, DC - SEPTEMBER 19: Warren Buffett, chairman of the board and CEO of Berkshire Hathaway, speaks in Gaston Hall at Georgetown University, September 19, 2013 in Washington, DC. Bank of America CEO Brian Moynihan moderated the discussion with Buffett. Buffett also took questions from Georgetown students. (Photo by Drew Angerer/Getty Images)

WASHINGTON, DC – SEPTEMBER 19: Warren Buffett, chairman of the board and CEO of Berkshire Hathaway, speaks in Gaston Hall at Georgetown University, September 19, 2013 in Washington, DC. Bank of America CEO Brian Moynihan moderated the discussion with Buffett. Buffett also took questions from Georgetown students. (Photo by Drew Angerer/Getty Images)

Warren Buffett đã tạo dựng khối tài sản trị giá hơn 72 tỷ USD, đưa ông trở thành người giàu thứ 3 thế giới. Không chỉ có vậy, Buffett còn đưa ra rất nhiều lời khuyên và cách tạo dựng sự giàu có mà ai cũng có thể làm theo, bất kể đã biết hay chưa về đầu tư.

Warren Buffett

Dưới đây là 6 lời khuyên tiền bạc tốt nhất của nhà hiền triết xứ Omaha.

1. Đừng bao giờ đánh mất tiền

“Nguyên tắc 1: Không bao giờ làm mất tiền. Nguyên tắc 2: Không bao giờ được quên nguyên tắc 1”, Buffett cho biết. Tất nhiên, đây là điều hiển nhiên – không có ai lại nghĩ mất tiền là ý tưởng tốt cả.

Nhưng hãy nghĩ xa hơn điều hiển nhiên này và bạn sẽ thấy lời khuyên thực tế rất khôn ngoan: hãy né tránh rủi ro bất kỳ khi nào bạn có thể. Đặc biêt, để hạnh phúc và thành công, đừng bao giờ mạo hiểm những gì bạn cần để có được những gì bạn chỉ muốn mà thôi.

Luôn ghi nhớ nguyên tắc này, bản thân Buffett đã tự kiềm chế không thực hiện nhiều vụ đầu tư mạo hiểm trong nhiều năm và từ bỏ những gì có thể là món lời lớn, chẳng hạn trong lĩnh vực công nghệ. Theo thời gian, chiến lược tránh rủi ro đã mang lại kết quả ngoạn mục.

2. Tìm kiếm giá trị cao với mức giá thấp

“Giá là số tiền phải trả, giá trị là những gì bạn có được”, Buffett đã viết như vậy với cổ đông của Berkshire Hathaway. Do vậy, bạn có thể mất tiền (và vi phạm Nguyên tắc số 1) nếu bạn sẵn sàng trả một khoản tiền cho món đồ cao hơn giá trị của nó. Điều này có thể xảy ra khi bạn vướng vào nợ nần như nợ thẻ tín dụng và sẵn sàng quan tâm nhiều hơn đến giá của món đồ bạn mua. Hoặc khi bạn mua một món gì đó từ cổ phiếu cho đến bất động sản khi mọi người đều đang ồ ạt mua vào và thị trường đang bị định giá quá mức.

“Bất kể chúng ta đang bàn về món đồ gì, tôi thích mua sản phẩm có chất lượng khi đang được bán giảm giá”, Buffett viết. Đây là phương pháp rất khôn ngoan.

3. Học thói quen tài chính lành mạnh

“Hầu hết mọi hành xử đều là thói quen”, Buffett phát biểu với sinh viên các trường đại học, “và người ta nói rằng chuỗi thói quen quá nhẹ để cảm nhận cho đến khi chúng trở nên quá nặng để có thể bị phá vỡ”.

Tất cả chúng ta đều có những thói quen mà chúng ta muốn phá vỡ và những thói quen khác chúng ta muốn hình thành. Trong số những thói quen bạn muốn hình thành, quan trọng nhất là tiết kiệm tiền bạc. “Sai lầm lớn nhất là không học thói quen tiết kiệm một cách đúng đắn”, Buffett nói. Hãy tận dụng mọi cơ hội chiết khấu khi thanh toán vào khoản tiết kiệm của bạn hoặc tài khoản đầu tư để tạo dựng thói quen tốt này.

4. Luôn sẵn có nhiều tiền mặt

Buffett cho biết Berkshire Hathaway luôn có ít nhất 20 tỷ USD – thường là nhiều hơn – tiền mặt, sẵn sàng được rút ra để chi trả trong trường hợp cần thiết. Một lần nữa, đây là chiến lược phòng ngừa rủi ro (risk-averse), đồng nghĩa rằng Buffett phải hy sinh khoản lợi nhuận lớn hơn thu được từ việc đầu tư khoản tiền này. Nhưng Buffett cho biết, chiến lược này giúp Berkshire Hathaway trước được khó khăn trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008 trong khi nhiều công ty khác rơi vào khó khăn hoặc phá sản.

Việc sẵn có một khoản tiền mặt đặc biệt quan trọng nếu bạn là một doanh nhân và có thể chưa có khoản thu nhập ổn định. Buffett từng nói, tiền mặt đối với doanh nghiệp giống như ôxy đối với cơ thể người.

5. Đầu tư vào bản thân

Buffett thường nói rằng bạn nên đầu tư vào bản thân nhiều nhất có thể và bằng mọi cách bạn có thể, từ chăm sóc cơ thể đến tìm công việc bạn yêu thích và giáo dục. “Bất kỳ điều gì bạn làm để nâng cao khả năng, nuôi dưỡng tài năng và nâng cao giá trị của bạn sẽ được đền đáp”, Buffett nói. Kết quả sẽ tăng lên 10 lần và không giống những tài sản khác, không ai có thể lấy mất năng lực và kỹ năng của bạn.

Điều này đồng nghĩa rằng việc đi học hoặc tham gia khóa đào tạo, bắt đầu doanh nghiệp của riêng mình hoặc thậm chí làm tình nguyện viên đều dạy bạn những kỹ năng mà bạn chưa từng có trước kia. Bất kỳ điều gì giúp bạn thông minh và sáng suốt hơn đều giúp bạn trở nên giàu có hơn.

6. Đặt mục tiêu dài hạn

Sai lầm mà mọi người thường mắc phải là cố gắng bắt cho bằng được làm sóng giá cả ngày một tăng và khả năng thu hồi vốn và lợi nhuận một cách nhanh chóng trong ngắn hạn, Buffett nói. Lối suy nghĩ này thường khiến con người ta rơi vào rắc rối. Thay vào đó, Buffett đưa ra lời khuyên là hãy “đầu tư với tầm nhìn nhiều thập kỷ”. Thay vì cố gắng kiếm tiền một cách nhanh chóng, bạn nên tập trung vào việc nâng cao sức mua của mình trong suốt cuộc đời.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *